Hot: iPad 4 giá tốt

[OS X] Tìm và xử lý những file chiếm dung lượng lưu trữ với OmniDiskSweeper

Một trong những vấn đề mà người mới dùng OS X hay thắc mắc đó là dung lượng phần Other bỗng dưng tăng nhanh và chiếm hết ổ lưu trữ.

 Mình đang xài MacBook Air và cũng bị tình trạng này. Sau khi mày mò thì mình đã tìm ra một phương án để giải quyết vấn đề nêu trên. Xin chia sẻ với các bạn và hy vọng nó sẽ có ích.
 

xoa-bot-dung-luong-tren-macos


Sau khi nâng cấp lên Mountain Lion thì mình gần như đã backup toàn bộ dữ liệu ra ổ cứng gắn ngoài, thế nhưng ổ SSD trên MacBook Air vẫn bị chiếm chỗ rất nhiều. Riêng phần Other đã chiếm 81,45GB. Cố gắng tìm theo cách truyền thống là dùng Finder và chức năng tìm kiếm của OS X, nhưng không thành công.

Tìm hiểu trên mạng mình đã kiếm được ứng dụng OmniDiskSweeper, có khả năng tìm và xử lý các file chiếm dung lượng lưu trữ. Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí, giao diện đơn giản. Thực ra nó chỉ giúp chúng ta biết những file có dung lượng lớn nằm ở đâu và đưa chúng ta đến đó để backup hoặc xoá nếu muốn.

Các bạn có thể tải OmniDiskSweeper tại đây trước khi bắt đầu xem hướng dẫn bên dưới.
 

Screen Shot 2012-11-01 at 3.44.00 PM.jpg

Khi chạy OmniDiskSweeper bạn sẽ thấy giao diện như trên. Toàn bộ các ổ lưu trữ sẽ được liệt kê ra. Ở đây mình chỉ có một ổ nên chỉ có một dòng.
 

Screen Shot 2012-11-01 at 3.44.13 PM.jpg

Ứng dụng bắt đầu tìm kiếm và tính dung lượng của các file và folder trên ổ lưu trữ.Screen Shot 2012-11-01 at 4.00.51 PM.jpg

Theo như trong hình trên thì Account Admin chiếm 47,1GB, trong đó phần Library là 38GB. Nhấn tiếp vào thư mục Library các bạn sẽ thấy các sub-folder chiếm dung lượng cao được xếp trên đầu. Trên máy của mình có 2 thư mục chiếm dung lượng cao là Application Support (23,9GB) và Mail (13,1GB). Lý do khiến thư mục Application Support có dung lượng lớn như vậy là vì mình đã kết nối máy với nhiều iPhone và iPad. Cứ sau mỗi lần kết nối thì dữ liệu trên iPhone và iPad sẽ được backup lên máy tính. Và nó cứ tăng dần theo số lần kết nối. Càng kết nối nhiều lần thì dung lượng sẽ càng cao. Mình nhớ là mình đã gắn ít nhất 5 chiếc iPhone và 3 chiếc iPad vào máy Mac của mình.

Còn ứng dụng Mail chiếm dung lượng lớn là vì mình đã tích hợp 3 tài khoản Mail khác nhau lên OS X. Vấn đề là ứng dụng Mail sẽ tải toàn bộ thư và lưu trên máy nên nó sẽ rất chiếm dung lượng ổ lưu trữ. Để tiết kiệm dung lượng các bạn có thể gỡ bỏ bớt tài khoản Mail và chuyển sang sử dụng trên web. Hoặc các bạn dọn dẹp hộp Mail bằng cách xoá các thư cũ, xoá Junk Mail (Spam), Thư đã gửi...

Trước khi xử lý những phần chiếm dung lượng thì các bạn cần xem xét thật kỹ. Cố gắng tránh đụng đến những thứ liên quan đến OS X, nếu không máy của bạn có thể gặp trục trặc. Hãy chắc chắn bạn biết là mình đang xoá thứ gì. Nếu có thể thì nên backup dữ liệu quan trọng ra ổ gắn ngoài trước khi bắt đầu.


Screen Shot 2012-11-01 at 4.01.05 PM.jpg

Truy xuất đến các Sub-folder thấp hơn để biết chúng có những gì. Bấm đúp chuột vào chỗ icon thư mục (ô màu đỏ) để đi đến thư mục cần xem.


Screen Shot 2012-11-01 at 4.01.36 PM.jpg

Nếu bấm vào đó thì ứng dụng sẽ đưa chúng ta đến đúng thư mục mà ta đã chọn. Lúc này các bạn có thể backup các dữ liệu cần thiết.


Screen Shot 2012-11-01 at 4.02.47 PM.jpg

Còn nếu không cần thiết phải backup thì các bạn có thể bấm vào biểu tượng Delete để xoá luôn các dữ liệu đó.Screen Shot 2012-11-01 at 4.01.57 PM.jpg

Bạn sẽ được hỏi lại một lần nữa để chắc chắn về việc xoá dữ liệu. Hãy cẩn thận nhé.Screen Shot 2012-11-02 at 9.09.08 AM.jpg

Sau khi đã xử lý một số dữ liệu (backup ra ổ gắn ngoài và gỡ bớt tài khoản Mail), mình đã tiết kiệm được khoảng 40GB, đủ để cho việc cài Windows 8 lên MacBook Air và trải nghiệm hệ điều hành mới của Microsoft. :D

Chúc các bạn giải phóng được nhiều dung lượng không cần thiết để có thêm chỗ lưu các thứ quan trọng.Gửi ý kiến bình luận