Hot: iPad 4 giá tốt

Giám đốc Apple: iPhone sẽ chỉ xếp sau nước uống

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook (người đang tạm thời thay thế Steve Jobs) đã rất quả quyết mẫu iPhone giá rẻ sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

tim-cook

Ông Tim Cook tuyên bố sẽ không buông tha bất cứ phân khúc thị trường nào cho các đối thủ (Ảnh minh họa)

Vào tuần qua, Toni Sacconaghi, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Berstein đã có một cuộc họp kín với những nhà lãnh đạo của Apple như  Giám đốc điều hành Tim Cook (người đang tạm thời nắm giữ vị trí dẫn dắt mọi công việc của Apple trong thời gian ông Steve Jobs đi chữa bệnh), Peter Oppenheimer - Giám đốc tài chính và Eddy Cue. Toni Sacconaghi cho biết, ông Tim Cook đã rất quả quyết rằng người dùng có quyền mong đợi iPhone giá rẻ sẽ được ra mặt thị trường trong thời gian sắp tới.

Nhà phân tích này cũng tiết lộ rằng, Tim Cook “xuất hiện là để tái khẳng định lại quan điểm cho rằng Apple có thể sẽ tấn công vào phân khúc thị trường giá rẻ” nhằm mở rộng thị trường cho iPhone.

Theo Tim Cook thì Apple đang lên kế hoạch để nhắm tới thị trường trả trước  bởi vì Apple muốn sản phẩm của mình phải dành cho “tất cả mọi người”, chứ không chỉ rành riêng cho “người giàu”.

Trong cuộc trao đổi, Tim Cook đã “quá lời”  khi ca ngợi iPhone như là “đức mẹ toàn năng” và ông cho biết iPhone đã giúp tăng doanh thu bán những mặt hàng khác,  đặc biệt là ở những thị trường mới nổi. Ông  tin rằng  iPhone đã đứng ngay sau tầng “thức ăn và nước uống” (tầng thấp nhất mô tả những điều tối thiểu để giúp con người tồn tại trong mô hình phân cấp nhu cầu của Maslow - ND). Điều này ám chỉ Tim Cook muốn khẳng định iPhone giá rẻ sẽ tới trong nay mai hòng đưa iPhone trở thành  một yếu tố thiết yếu trong cuộc sống của con người. Ông cũng  thừa nhận  nhưng khó khăn của Apple, “giá cả sản phẩm là yếu tố lớn nhất trong thị trường trả trước” nhưng không vì vậy mà Apple sẽ “buông tha” phân khúc thị trường giá rẻ này cho bất kỳ đối thủ nào.

Cũng theo giám đốc điều hành của hãng Apple thì thị trường máy tính bảng có thể lớn hơn rất nhiều so với thị trường PC. Theo sự phân tích của mình, Sacconaghi cho rằng nếu Apple làm được điều đó, thì máy tính bảng sẽ mang về từ 60 tới 100 tỷ USD cho công ty. Và Tim Cook cũng  đã khẳng định khả năng cạnh tranh quyết liệt  trong  trong thị phần máy tính bảng hơn là đối với smartphone. Nhưng điều mà Apple cần ưu tiên hàng đầu hiện nay đó là mở rộng các nhà cung cấp.

Nhưng ông Oppenheimer - Giám đốc tài chính của Apple lưu ý rằng Apple hiện tại chỉ có 175 nhà phân phối trong khi RIM đang có tới 550. Đồng thời, Oppenheimer cũng thừa nhận rằng cơ cấu vốn có của Apple đã không còn hiệu quả.

Ông cũng cho biết là Apple đang hướng tới thị trường đầy tiềm năng tại Trung Quốc, một “thị trường trả trước cổ điển”.Gửi ý kiến bình luận